Các bước tư vấn setup mở nhà hàng

Đăng ngày: 05-07-2020
285 lượt xem

Bạn đang có dự định kinh doanh nhà hàng quán cafe nhưng vẫn rất băn khoăn? Một chiến lược kinh doanh bài bản sẽ giúp các chủ nhà hàng thấy các vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ như loại hình nhà hàng bạn chọn có phù hợp với thị hiếu cư dân trong khu vực hoặc thị trường có đủ rộng hay không? Ngoài ra, một bản kế hoạch chi tiết giúp các nhà kinh doanh huy động vốn nhanh chóng.

Sau đây Ẩm thực Hoàn Mỹ sẽ giúp bạn cái nhìn tổng quan về kinh doanh nhà hàng/ quán cafe. Trước khi bắt đầu kinh doanh hãy làm tuần tự các bước sau:

 Quy trình setup nhà hàng chi tiết

Bước 1: Trang bị vốn kiến thức

Trước khi bắt đầu công việc hay loại hình kinh doanh nào luôn đòi hỏi người chủ hay người quản lý có nền tảng kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc vững vàng. Bên cạnh tư duy sáng tạo, các kỹ năng mềm cũng rất cần thiết: kỹ năng giao tiếp, nhân sự, quản lý, làm việc nhóm,...

Bước 2: Xác định loại hình nhà hàng

Bạn có muốn mở một nhà hàng cao cấp? Hay một quán ăn hoặc quán bia nhỏ? Hay quán chuyên về một loại món ăn cụ thể như món Ý, Pháp, Nhật, hay món Hàn…?

Bạn có thể chia phân khúc thị trường theo độ tuổi, thu nhập, sở thích hay theo đặc thù như nhà hàng chay hoặc quán chuyên lẩu nướng,...

Bạn nên lựa chọn và nhắm đến một đối tượng khách hàng cụ thể để phục vụ họ tốt nhất, mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

 Bước 3: Xác định địa điểm, khu vực

Việc lựa chọn địa điểm còn tùy thuộc vào vốn kinh doanh và loại hình nhà hàng mà bạn lựa chọn đầu tư. Trước khi đặt bút trên hợp đồng mua hay thuê địa điểm đặt nhà hàng hãy đặt các câu hỏi sau đây

 

 • Người dân trong khu vực sẽ thích ăn các món mà bạn dự định kinh doanh?
 • Vị trí mặt tiền hay ở nơi nhiều người qua lại hay không?
 • Đỗ xe ở đâu? Có đủ chỗ đỗ xe không?
 • Các nhà hàng lân cận phục vụ loại hình nào? Có đông khách hay không?

 Bước 4: Chọn tên quán

Bạn có thể chọn tên nhà hàng có ý nghĩa với đối tượng khách hàng bạn hướng tới. Đó có thể là tên thương hiệu theo món Âu, Á hay có thể phản ánh chủ đề hoặc vị trí bạn đã chọn.

 

Bước 5: Lên thực đơn

 

Bạn cần chú ý đối tượng khách hàng bạn đang nhắm tới để ra thực đơn có món ăn và giá thành hợp lý.

Một thực đơn nhà hàng được viết tốt. Phải mang tính mô tả, dễ đọc và có bố cục rõ ràng. Ngoài ra, tốt hơn là sử dụng một phông chữ lạ mắt và giấy chất lượng.

 

Bước 6: Bố trí, thiết kế nội thất

 

Thiết kế, bố trí các thiết bị hợp lý, tiện lợi góp phần quan trọng của 1 nhà hàng thành công. Lựa chọn tông màu chủ đạo cho nhà hàng của bạn sẽ giúp bạn thiết lập một hình ảnh thương hiệu mạnh, tạo một không gian chào đón hoàn hảo, lưu lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí khách hàng.

 

Một khi bạn đã thiết kế nhà hàng của bạn đã định hình, bạn có thể bắt đầu mua thiết bị bếp công nghiệp và đồ nội thất cho phòng ăn của bạn và các khu vực khác ở phía trước của ngôi nhà. Để tiết kiệm tiền, hãy cân nhắc việc mua các thiết bị đã qua sử dụng từ một nguồn đáng tin cậy.

 Bước 7: Tuyển nhân viên

Khi bạn đến gần hơn với ngày khai trương, bạn cần lên kế hoạch tuyển nhân viên ở các vị trí như: Bếp trưởng, nhân viên Phụ bếp, Pha chế và Phục vụ Bàn,...Sau đó bạn cần tạo ra bảng mô tả công việc của từng vị trí.

 Bước 8: Chiến lược marketing và quảng bá

 Sử dụng sức mạnh truyền thông và quảng cáo luôn là ưu tiên hàng đầu đối với hầu hết các nhà hàng mới. Ngày nay, bạn có thể bổ sung vào quảng cáo truyền thống, như báo, radio, tờ rơi….với phương tiện truyền thông mới như Facebook, Twitter và Instagram.

 Một website có nội dung tốt sẽ là trợ thủ bán hàng đắc lực cho bạn.

 

Bước 9: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

 Chủ nhà hàng quán ăn cần có trách nhiệm tìm hiểu kỹ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Đây là điều kiện tiên quyết trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, ăn uống. Đảm bảo chất lượng món ăn ngon, sạch, bổ cũng là điểm cộng để thu hút khách hàng.

 

Bước 10: Quản lý hoạt động nhà hàng

 Xây dựng hệ thống quản lý nhà hàng trên phần mềm giúp cho chủ nhà hàng quản lý toàn bộ hoạt động thu chi của nhà hàng đồng thời cũng kiểm soát được nguyên liệu đầu vào. Bên cạnh đó phần mềm cũng giúp cho việc chăm sóc khách hàng thân thiết trở lên dễ dàng hơn.

 

TƯ VẤN MẢNG ẨM THỰC CAFÉ SÀI GÒN CHIC

Công ty TNHH MTV Ẩm Thực Hoàn Mỹ tự hào trở thành đơn vị tư vấn, setup bếp cho Café Saigon Chic.

 Sau khi đàm phán và ký kết thành công hợp đồng tư vấn setup. Ban lãnh đạo cùng với đội ngũ nghiên cứu thị trường Ẩm Thực Hoàn Mỹ sẽ xây dựng một giải pháp tổng thể với 8 Ưu thế vượt trội như sau:

 01 - KHẢO SÁT TƯ VẤN

 • Tiến hành khảo sát thị trường, nhu cầu dân cư trong khu vực, hành vi tiêu dùng và các đối thủ cạnh tranh để đưa ra bản kế hoạch kinh doanh phù hợp nhất.
 • Chủ nhà hàng/ quán cafe sẽ được tư vấn về tính khả thi, khả năng kinh doanh, lợi nhuận đạt được của mô hình nhà hàng

 02 - LẬP KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH

 • Phân tích và đánh giá hiệu quả dự án
 • Tính toán chi phí đầu tư, dòng tiền và phân bổ các hạng mục tài chính theo đúng “tỷ lệ vàng” về quỹ dự phòng, quỹ lương nhân sự, quỹ ngân sách marketing…
 • Tính giá bán các món ăn đồ uống trong nhà hàng, quán cafe
 • Kế hoạch doanh thu, kế hoạch lương thưởng trong 10 năm tiếp theo

 03 - LỘ TRÌNH SETUP

 • Xây dựng và triển khai lộ trình setup cơ sở vật chất nhà hàng/ quán cafe: chọn và đánh giá địa điểm kinh doanh, xây dựng cơ sở vật chất, công cụ dụng cụ, bộ nhận diện thương hiệu...
 • Lên sơ đồ bố trí, sơ đồ công năng từng tầng: bàn ghế khu vực tiếp khách và các khu phụ trợ

 04 - NHÂN SỰ

 • Tuyển dụng, huấn luyện, bố trí nhân sự.
 • Tạo lập quy chế nhân sự chuẩn mực, tinh gọn, hiệu quả.

 05 - THỰC ĐƠN

 • Xây dựng thực đơn đặc sắc
 • Định lượng và quy trình đảm bảo chất lượng sản phẩm/ dịch vụ chặt chẽ, khoa học

 06 - KHAI TRƯƠNG

Hỗ trợ xây dựng kịch bản, chương trình khai trương chuyên nghiệp và ấn tượng giai đoạn nhà hàng bắt đầu khai trương…

 07 - MARKETING

 • Xây dựng kế hoạch marketing và biên tập nội dung giai đoạn trước khai trương
 • Và thực hiện đẩy mạnh chiến lược quảng bá, thu hút khách hàng sau khai trương 3 tháng.

 08 - HỖ TRỢ VẬN HÀNH TRỌN ĐỜI

 • Được các chuyên gia tư vấn, hỗ trợ vận hành, kinh doanh trước, trong và sau khai trương và cho đến khi nhà hàng/ quán café đi vào hoạt động ổn định.
 • Hoạch định chiến lược kinh doanh và các giải pháp thực hiện trong 5 năm tiếp theo.

 Với kinh nghiệm trên 30 năm về tổ chức tiệc tại gia cùng với sự am hiểu về thị trường. Dịch vụ setup, vận hành nhà hàng chuyên nghiệp được tư vấn và thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực. Đặc biệt, Giám đốc cty Ẩm Thực Hoàn Mỹ có nhiều năm là bếp trưởng điều hành, đảm nhiệm công việc tư vấn, setup bếp  và giảng dạy tại các khách sạn, nhà hàng (KS 5* Tân Sơn Nhất, KS 5* Sapaly Lào Cai, KS 3* Prague Hotel Quận 1,...Công ty Ẩm thực Hoàn Mỹ tự tin hỗ trợ quý khách đưa ra những định hướng và các chiến lược kinh doanh khả thi, đảm bảo lợi nhuận cũng như sự phát triển bền vững.

Cty TNHH MTV Đào tạo Ẩm Thực Hoàn Mỹ

18B Phan Văn Trị, P.14, Q. Bình Thạnh, Tp. HCM

0932 608 640 - Mr. Long & 0931 496 018 - Ms. Vân

www.amthuchoanmy.com

amthuchoanmy@gmail.com

Hỗ Trợ Trực Tuyến
Hotline: 0932.608.640