CHUYÊN GIA ẨM THỰC LÝ SANH - NGƯỜI GÓP PHẦN QUẢNG BÁ ẨM THỰC VIỆT NAM RA THẾ GIỚI

Đăng ngày: 11-06-2019
276 lượt xem

CHUYÊN GIA ẨM THỰC LÝ SANH

NGƯỜI GÓP PHẦN QUẢNG BÁ ẨM THỰC VIỆT NAM RA THẾ GIỚI

Trong giới ẩm thực Sài Gòn, Đầu bếp – Giám khảo Lý Sanh chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ. Hơn 40 năm đam mê và gắn bó với nghề, ông đã xây dựng thành công một thương hiệu “Ẩm Thực Hoàn Mỹ” và là người tiên phong xây dựng phát triển “Chi Hội Đầu Bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn” thành một tổ chức nghề uy tín hàng đầu cả nước. Không chỉ góp phần nâng cao vị trí người đầu bếp trong thời đại mới, ông còn được xem là nhân tố tích cực trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

NỖ LỰC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU ẨM THỰC UY TÍN

Ông Lý Sanh sinh năm 1952, ra đời và lớn lên tại Thủ Dầu Một, Bình Dương trong một gia đình có năng khiếu về ẩm thực. Cha ông vốn là người nấu ăn ngon, nhờ thừa hưởng kinh nghiệm chế biến món ăn truyền thống Triều Châu từ ông nội. Mẹ ông lại đam mê và có sở trường về làm bánh.

Bản thân ông, từ thuở nhỏ, vốn rất say mê ẩm thực. Năm lên 17 tuổi, để tránh quân dịch, ông được người thân dẫn xuống thành phố làm lại giấy tùy thân khác rồi gửi vào phụ bếp cho một nhà hàng trong Chợ Lớn. Trải qua 6 năm theo học nghề bếp, kinh qua nhiều nhà hàng học tập, chuyên cần làm việc, ông đã tích lũy được vốn lớn kinh nghiệm kỹ thuật chế biến món ăn cũng như tổ chức nấu tiệc.

Năm 1975, sau ngày đất nước thống nhất, ông trở về Bình Dương tham gia công tác địa phương, đơn vị phục vụ ăn uống, công tác đoàn thể. Nhờ giỏi nấu ăn, ông luôn được giao công việc phục vụ chiêu đãi tiếp khách; tiệc tổng kết năm, rồi nấu đám cưới của bạn bè người thân,… Thời kinh tế khó khăn, chỉ nấu giùm thôi nhưng được mọi người khen là ông vui lắm. Cũng từ đó, ý tưởng mở cơ sở kinh doanh ăn uống càng thôi thúc, giúp ông thêm nhiệt huyết để chuyên tâm hơn với nghề bếp.

Không chỉ tích cực làm việc, chủ động học tập, trau dồi kinh nghiệm nấu ăn thực tế, ông còn siêng năng tham khảo sách nấu ăn để tăng thêm tri thức từ các tác giả ông yêu thích như: cô Quốc Việt, cô Thanh Hường, cô Triệu Thị Chơi… Hạnh phúc là vào ngày 8/3/1986, ông thành hôn với người cùng đam mê ẩm thực – cô Phạm Thị Mỹ. Vợ chồng có chung sở trường, cùng mở quán ăn và giúp nấu tiệc gia đình tại Bình Thạnh, TP. HCM. Năm 1988, đứng trước xu thế kinh tế đang ngày càng phát triển, đời sống nâng cao; nhu cầu đòi hỏi về những bữa tiệc sang trọng trở nên tất yếu trong khi các đơn vị phục vụ lại quá ít ỏi. Năm bắt thời cơ cũng như được sự ủng hộ, khuyến khích của nhiều thân hữu, vợ chồng ông chung tay thực hiện ý tưởng, khai sinh “Cơ sở Nấu tiệc Hoàn Mỹ” nhằm góp thêm một “không gian ẩm thực” cho mọi người.

“Thời chú thành lập Cơ sở Nấu tiệc Hoàn Mỹ thì tại Sài Gòn, các nhà hàng phục vụ tiệc cưới còn vắng, thợ nấu phục vụ đám tiệc gia đình cũng ít ỏi. Nhà có tiệc thì chủ yếu là nhờ người trong dòng họ cùng nhau hợp lực để làm, sau tiệc hay có những lời bàn luận khen chê ngon dở dễ làm mất lòng nhau. Chú có lợi thế là trước đó được bạn bè, người quen tin tưởng nhờ giúp nấu các đám tiệc và nhận được khá nhiều lời khen. Nên khi mở ra Cơ sở Nấu tiệc Hoàn Mỹ là được mọi người ủng hộ, thành công ngay trong năm đầu tiên” – Đầu bếp Lý Sanh cho biết.

Với tư duy kinh doanh: “Trung thực tạo thành tín”, “Lợi nhuận ít – khách hàng đông”, “Thức ăn ngon lành – an toàn sức khỏe”,… Quảng cáo thương hiệu bằng chính bữa tiệc mình phục vụ làm tiêu chí hoạt động, nhờ vậy Cơ sở Nấu tiệc Hoàn Mỹ không ngừng phát triển. Vào năm 2014, có thêm sự góp sức của 2 người con, cơ sở nâng tầm quy mô phát triển thành Công ty TNHH MTV Đào tạo - Ẩm Thực Hoàn Mỹ. “Có lẽ 2 đứa con chú được thừa hưởng món ngon từ trong bụng mẹ nên giờ cũng yêu thích ngành ẩm thực. Con trai lớn – Lý Kim Long du học ngành Nhà hàng khách sạn Trường Les Roches – Thụy Sĩ xong về là bắt tay vào tham gia các đoàn thể hoạt động lĩnh vực ẩm thực; góp sức cùng gia đình nâng tầm dịch vụ, đa nguyên hóa món ăn, phát triển thương hiệu Hoàn Mỹ.

Con gái nhỏ Lý Kim Ngân cũng phấn đấu du học lớp thạc sỹ Nghệ thuật Ẳm thực ở Trường Ce’sar Rizt – Thụy Sĩ. Chú lạc quan tin rằng các con sẽ tiếp nối sự nghiệp của bố, đưa Hoàn Mỹ ngày càng vươn xa” – Đầu bếp Lý Sanh chia sẻ với một chút tự hào.

Sự thành công của thương hiệu Hoàn Mỹ, hạnh phúc nhất là cả nhà cùng vào nghề bếp. Đây chính là sự bù đắp xứng đáng cho vợ chồng ông đã cất công gầy dựng bằng cả sức lực, tâm huyết suốt nửa đời người.

VINH QUANG VÀ CỐNG HIẾN

Qua 40 năm đam mê và gắn bó với nghề bếp, ông có nhiều cơ hội học hỏi và tiếp cận văn hóa ẩm thực một số nước châu Á, Âu, Mỹ qua các chuyến du lịch, giao lưu học hỏi ẩm thực quốc tế, quảng bá món ăn Việt Nam. Đồng thời cũng dành nhiều thời gian cống hiến cho ngành ẩm thực nước nhà cũng như tạo những “dấu son” đáng nể trong sự nghiệp nâng tầm vị trí và phát triển nghề bếp chuyên nghiệp.

Năm 2005, đứng trước xu thế du lịch phát triển mạnh mẽ, nghề bếp được trọng dụng, được sự cho phép của Hiệp Hội Du Lịch TP. HCM, sự hỗ trợ nhiệt tình của Phó giám đốc Sở Du lịch (Ông Lã Quốc Khánh) và Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam (Ông Nguyễn Hữu Thọ), ông đã cùng với các cô chú trong nghề như: Chú Đỗ Kiều Lân, Quách Thiên Tường, Mr. Norbert; các cô Bùi Thị Sương, Nguyễn Thị Nguyên Trang và một số đồng nghiệp khác đứng ra thành lập Hội Đầu bếp Chuyên Nghiệp Sài Gòn, trực thuộc Hiệp Hội Du lịch TP. HCM (sau đó được kết nạp là Thành viên Hiệp hội Đầu bếp Thế giới). Hội là một tổ chức đoàn thể xã hội của giới đầu bếp chuyên nghiệp, phương châm hoạt động nhằm “Đoàn kết lại giới đầu bếp, cùng hợp tác vì sự phát triển của nghề bếp chuyên nghiệp; bảo tồn, phát huy và quảng bá văn hóa ẩm thực Việt; tương thân tương trợ, cùng nhau chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm thành công trong nghề bếp; truyền thụ tay nghề cho thế hệ tiếp nối”.

Bên cạnh ý nghĩa là một sân chơi bổ ích; là nơi giao lưu, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm của các thế hệ đầu bếp, hội còn đi đầu trong các hoạt động quảng bá, tôn vinh ẩm thực. Ở cương vị chủ tịch Hội Đầu bếp Sài Gòn liên tục trong suốt 12 năm qua, ông đã tích cực đóng góp tài lực xây dựng, phát triển hội và nâng tầm nghề bếp chuyên nghiệp, trong đó có cuộc thi quy mô lớn như “Chiếc Thìa Vàng”.

Đồng thời vinh hạnh được tham gia nhiều chương trình hội thảo ẩm thực và giới thiệu món ăn Việt Nam tại các diễn đàn Hiệp hội đầu bếp Châu Á; Hội Đầu bếp Không biên giới Hoa Kỳ (tại San Francisco – Cali năm 2010); Hội thảo Ẩm thực Quốc tế do Viện Nghiên cứu Ẩm thực Thế giới của Hàn Quốc  tổ chức (năm 2013, 2014), và nhiều chuyến đi Nhật, Trung Quốc cũng như một số nước Đông Nam Á.

Những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, ông đã hợp lực với hội viên sáng kiến tổ chức quảng bá món ăn VIỆT NAM bằng hình thức xác lập kỷ lục ẩm thực hàng năm trong lễ hội ẩm thực “Món ngon các nước”. Trong 9 năm xuyên suốt 9 kỳ lễ hội, ông cùng đồng nghiệp xác lập được 10 kỷ lục quóc gia về ẩm thực, trong đó nổi bật nhất là xác lập kỷ lục 104 món gỏi VIỆT NAM; 5 kỷ lục quốc gia về nghệ thuật điêu khắc rau củ quả tạo mô hình. Với đóng góp này, ông được Tổ chức Kỷ lục thế giới  trao tặng đĩa vàng và Văn Bằng ghi nhận tôn vinh là “Người đã tạo ra nhiều kỷ lục văn hóa ẩm thực VIỆT NAM quảng bá ra thế giới”.

Ngoài ra, ghi nhận những đóng góp tích cực của ông cho nghề bếp, ngành ẩm thực nước nhà, Sở Du lịch, Hiệp Hội Du lịch Việt Nam, UBND TP.HCM cũng dành tặng nhiều giấy khen và “Bằng khen” danh dự.

Tháng 7/2018 vừa qua, ông thôi nhiệm vị trí chủ tịch, tuy đã nghỉ hưu vì sức khỏe kém, nhưng tâm huyết nghề vẫn đong đầy. Ngoài việc cố vấn cho Hội đầu bếp, ông sẵn sàng tham gia công việc nhẹ như: Thành viên Ban tư vấn Hiệp Hội Văn Hóa Ẩm Thực Việt Nam, Thành viên Hội đồng Tư vấn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Câu lạc bộ Bếp Vàng, Câu lạc bộ Nghệ nhân Bếp Việt,… Ngày ngày, ông vẫn say sưa với công việc sáng tạo, chăm chút món ăn ngon phục vụ khách hàng. Tranh thủ hỗ trợ công việc truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm nâng cao tay nghề cho lớp trẻ và giới thiệu đặc sắc văn hóa ẩm thực Việt cho bạn bè thế giới.

Đầu bếp Lý Sanh khẳng định: “Với nhịp độ phát triển du lịch ngày càng tăng cao, đầu bếp là người làm ra sản phẩm (món ăn) phục vụ du lịch, nghề bếp có vị trí quan trọng trong xã hội hiện đại. Là một nghề đã đem lại ấm no, hạnh phúc cho gia đình tôi, tôi tin nó cũng đem lại ấm no hạnh phúc cho nhiều gia đình đầu bếp.

Mong sao lớp bếp trẻ hậu bối cũng siêng năng học tập, kế thừa và nỗ lực nghiên cứu nâng tầm món ăn truyền thống đậm đà hương vị Việt lên ngang tầm món ăn thế giới”./.

 Tác giả: Hà Dương – Thu Dung

Theo Câu chuyện Người Đương Thời

Hỗ Trợ Trực Tuyến
Hotline: 0932.608.640